TIỀM NĂNG CỦA NGHỀ DƯỢC SĨ TRONG TƯƠNG LAI

Theo như cách hiểu của người dân thì Dược chính là thuốc. Vì vậy có thể hiểu một cách đơn giản, nghề dược là nghề liên quan đến thuốc hay người ta còn gọi bằng một cái tên mỹ miều hơn là Dược phẩm. Nghề Dược được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu thuốc, sản xuất thuốc, lưu thông phân phối thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, quản lý thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người….

Dược sĩ chính là những chuyên gia về thuốc. Họ được đào tạo các kiến thức liên quan đến thuốc như cách thức chuyển hoá thuốc trong cơ thể con người, hay những phản ứng bất lợi của thuốc đối với từng người dùng,  hay là sự tương tác qua lại giữa các loại thuốc ra sao, hay các công thức phối hợp thuốc như thế nào. Tất cả các kiến thức đó nhằm mục đích sử dụng một cách có hiệu quả thuốc để chữa bệnh.

Vai trò của Dược sĩ

Dược sĩ là một nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của con người bởi Dược liên quan tới việc chăm lo sức khỏe con người. Con người muốn có một sức khỏe tốt không thể không cần tới thuốc. Có thể nói thuốc luôn luôn là người bạn đồng hành cùng con người. Từ lúc sinh ra cho tới lúc mất đi lúc nào chúng ta cũng phải cần tới sự trợ giúp của thuốc.

Với vai trò to lớn như vậy cùng với đó là tiềm năng phát triển trong tương lai nên theo học ngành Dược đang trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ.

Tiềm năng của nghề Dược sĩ trong tương lai

Hiện nay ở Việt Nam thì nhu cầu nhân lực về Y Dược đang rất lớn. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý Dược thì tỉ lệ Dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,19/10.000 dân, tỷ lệ này còn kém xa so với trên thế giới. Từ giờ tới năm 2020 Việt Nam đang phấn đấu để rút ngắn khoảng cách đó lại.

 Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty Dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội việc làm phong phú cho các sinh viên học Dược ra trường.

Công việc ngành Dược không vất vả mà lại rất đa dạng linh hoạt, có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều công việc khác nhau. Trong danh sách 10 công việc kiếm nhiều tiền nhất tại Mỹ do Forbes bình chọn thì Dược sĩ đứng vị trí đầu tiên.

Các công việc Dược sĩ

Học ngành dược ra có thể làm việc được ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dược sĩ làm việc ở lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu của nhà nước, phòng nghiên cứu của các công ty Dược phẩm.

Dược sĩ làm việc ở tại cơ quan quản lý Dược của nhà nước: Các cơ quan quản lý Nhà nước về Dược như Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương có nhiệm vụ quản lý về chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn toàn quốc. Làm tại cơ quan quản lý Dược địa phương tiến hành lấy mẫu tại các Công ty Dược, kho Dược của các chợ thuốc để kiểm tra chất lượng.

Dược sĩ làm việc ở phòng thí nghiệm: Dược sĩ sử dụng các kiến thức về hóa phân tích để thực nghiệm các phản ứng hóa học trong định tính – định lượng, chiết tách; chuẩn độ điện thế; sắc ký lớp mỏng; sắc ký lỏng; sắc ký khí; quang phổ tử ngoại – khả kiến; quang phổ hồng ngoại; quang phổ hấp thu nguyên tử, vi – ký, hoạt lực kháng sinh…

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837