Bất ngờ, cà chua có tác dụng chống ung thư

Bất ngờ, cà chua có tác dụng chống ung thư

Lượt xem: 31 | Đăng bởi: admin

Cà chua là thực phẩm khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Trong mỗi quả cà chua đều chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết như các loại vitamin A, B6, B2, B1, C, PP… có lợi cho sức khoẻ và chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên ít ai biết rằng cà chua có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

Lycopene trong cà chua là yếu tố chính phòng chống ung thư

Cà chua là một trong số ít các loại rau quả chứa nhiều carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, cái loại vitamin B, vitamin C và beta carotene trong cà chua chín còn giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá, chống lão hoá, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Y học chỉ ra rằng, theo năm tháng các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá hủy dần các DNA và RNA (những phân tử di truyền trong tế bào), tạo nên đột biến gen gây ung thư, đồng thời phá hủy tế bào, thoái biến các cơ quan dẫn đến bệnh tật, già yếu rồi tử vong. Tuy nhiên, sắc tố lycopen có trong cà chua hiện đang được đánh giá cùng với -caroten là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư vừa chống sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch. Nhờ đó, cà chua trở thành thực phẩm hữu hiệu phòng chống bệnh ung thư.

Tỉ lệ lycopene trong cà chua và các sản phẩm được chế biến từ cà chua sẽ quyết định đến khả năng phòng chữa bệnh ung thư. Qua nhiều nghiên cứu cho rằng, nhờ trải qua quá trình chế biến mà thành phần lycopene trong các sản phẩm chế biến của cà chua được hấp thụ dễ dàng hơn so với lycopene trong quả tươi. Do đó, ăn cà chua được nấu chin sẽ có lợi chống ung thư hơn khi ăn chúng lúc còn tươi.

Bên cạnh đó, lycopene trong cà chua cũng được hấp thụ trong cơ thể thông qua cơ chế chuyển hóa mật và chất béo. Chính vì thế, các nhà khoa học khuyến khích nên sử dụng một số các sản phẩm chế biến từ cà chua hoặc dùng kết hợp cà chua với chất béo một cách điều độ và có kiểm soát.

Vitamin A trong cà chua chống ung thư

Ngành y học đã nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa vitamin A và bệnh ung thư, nhất là vitamin A dưới dạng thiên nhiên -caroten. Theo một báo cáo tại Anh, lượng vitamin A trong máu thấp rất dễ gây ra ung thư đường tiêu hóa và phổi. GS. Degos ở Paris cũng nghiên cứu sử dụng Vitamin A điều trị ung thư máu dạng tiền tủy bào (promyelocyte) đã có những kết quả khả quan.

Khoa Y Đại học Harvard đã tiến hành theo dõi thói quen ăn uống của gần 90.000 nữ y tá đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau quả chứa vitamin A thiên nhiên thì nguy cơ vỡ mạch máu não thấp hơn hẳn những người ít ăn thực phẩm giàu vitamin A. Do đó, vitamin A có vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol trên thành mạch nên tránh được tình trạng vỡ mạch máu não.

Việc bổ sung một lượng cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua vừa đủ vào khẩu phần ăn sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung (Peng et al, 1998) ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cà chua với -caroten và lycopen sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa ung thư cho mọi người.

Cà chua có tác dụng chống ung thư, mà còn là một thực phẩm ngon, bổ, rẻ phù hợp với sức khoẻ và khả năng kinh tế của mọi gia đình.

Tin tức khác