Tìm hiểu về dây thần kinh và hạch thần kinh

Tìm hiểu về dây thần kinh và hạch thần kinh

Lượt xem: 1933 | Đăng bởi: admin

Dây thần kinh thuộc hệ thần kinh dinh dưỡng, là bộ phận của hệ thần kinh ngoại biên, có cấu tạo từ các bó sợi trục của nơron thần kinh, được bao bọc bên ngoài nhờ lớp mô liên kết sợi và các tế bào thần kinh trợ giúp. 

Dây thần kinh

Khác với hệ thần kinh dinh dưỡng chỉ dẫn truyền thông tin dọc theo nơron vận động từ tủy đến cơ, các con đường của hệ thần kinh tự động luôn luôn có hai nơron vận động.

tim-hieu-ve-day-than-kinh

Sợi trục của nơron thứ nhất phát xuất từ não hoặc tủy và chạy đến các hạch bên ngoài hệ thần kinh trung ương. Tại đây, chúng tiếp hợp với nơron thứ hai phân bố vào các cơ quan đích. 

Dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu thần kinh giữa các vùng khác nhau trong cơ thể. 

Có 3 loại dây thần kinh, dây cảm giác (hướng tâm) dẫn truyền cảm giác từ mọi nơi về trung ương thần kinh, dây vận động (ly tâm) dẫn tín hiệu trả lời từ trung ương thần kinh hoặc chuyển tín hiệu đến những vùng thần kinh khác, dây pha dẫn tín hiệu theo 2 chiều.

Các dây thần kinh này nối trực tiếp với não, một số là dây thần kinh vận động, một số là dây thần kinh cảm giác.
Từ tủy sống, có 31 đôi dây thần kinh pha. Sau khi rời khỏi tủy sống, chúng phân nhánh liên tiếp và tỏa khắp các cơ quan của phần cơ thể phía dưới đầu.

Từ não bộ, có 12 đôi dây thần kinh được đánh số bằng số La mã từ I đến XII: 

I-Dây thần kinh khứu giác, 
II-Dây thần kinh thị giác, 
III-Dây thần kinh vận nhãn chung, 
IV-Dây thần kinh vận nhãn chéo trên, 
V-Dây thần kinh phân ba, 
VI-Dây thần kinh vận nhãn ngoài, 
VII-Dây thần kinh mặt, 
VIII- Dây thần kinh thính giác, 
IX-Dây thần kinh lưỡi hầu, 
X-Dây thần kinh phế vị, 
XI-Dây thần kinh gai sống, 
XII-Dây thần kinh hạ thiệt.

Ở trẻ em, dây thần kinh chưa được myelin hóa hoàn toàn nên các tín hiệu truyền đi chưa linh động và chưa chính xác.

Hạch thần kinh

Hạch thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động, là bộ phận của hệ thần kinh ngoại biên. Hạch thần kinh là những cấu trúc gồm một nhóm các tế bào thần kinh tập trung ngoài hệ thần kinh trung ương. 

Chúng tập trung hai bên tủy sống, phân bố đến tim, cơ trơn trong thành ống tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ sinh dục, các mạch máu và một số tuyến. 

tim-hieu-ve-hach-than-kinh

Hệ thần kinh tự động được chia thành hai phần khác nhau là hệ giao cảm (sympathetic system) và hệ đối giao cảm (parasymthetic system). Hầu hết các nội quan đều được phân bố bởi cả hai sợi giao cảm và phó giao cảm với chức năng đối lập nhau. Nếu hệ giao cảm kích thích một cơ quan thì hệ phó giao cảm thường ức chế cơ quan đó và ngược lại.

Ở trẻ em, trong những tháng đầu đời, các hạch phó giao cảm chưa hoạt động nên các hạch giao cảm chiếm ưu thế. Đến 7 tuổi, hạch thần kinh mới hoạt động cân bằng.

Tóm lại, cấu trúc hệ thần kinh của trẻ em mầm non mầm non còn chưa hoàn thiện. Vì vậy, cần chú ý chăm sóc về dinh dưỡng ngay từ trong thời kỳ thai nhi để giúp hệ thần kinh trẻ phát triển được tốt. Hệ thần kinh chưa hoàn thiện về cấu trúc cũng giúp giải thích sự chưa hoàn thiện về chức năng của hệ thần kinh khiến cho trẻ em có những bất ổn trong giai đoạn tuổi mầm non

Tag: ; ;

Tin tức khác