Những loại thực phẩm có thể thay thế thuốc kháng sinh

Những loại thực phẩm có thể thay thế thuốc kháng sinh

Lượt xem: 48 | Đăng bởi: admin

Hành tây, ớt habanero, gừng, tỏi, mật ong… đều là những loại thực phẩm có thể thay thế thuốc kháng sinh, giúp bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên mà không cần lo lắng về tình trạng kháng kháng sinh đáng báo động như hiện nay.

Báo động tình trạng kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh đang là một trong những mối bận tâm hàng đầu của nền y học thế giới. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do sự lạm dụng thuốc kháng sinh tân dược trong suốt nhiều thập kỷ qua, ở cả người dân và những nhân viên y tế. Kháng kháng sinh có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng, như làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây khó khăn cho những ca phẫu thuật…

thuc-pham-thay-the-thuoc-khang-sinh

Theo đó, một giải pháp lý tưởng giúp hạn chế tình trạng này là sử dụng các loại thực phẩm chứa thành phần kháng sinh nhằm thay thế thuốc kháng sinh tân dược trong những trường hợp không quá cấp bách. Trên thực tế, cũng có không ít thực phẩm tự nhiên còn có khả năng kháng sinh mạnh hơn cả thuốc tân dược.

Những loại thực phẩm có thể thay thế thuốc kháng sinh

– Hành tây:

Loại củ này có tính kháng sinh mạnh, hữu ích cho việc chống nhiễm khuẩn ở đường hô hấp, thúc đẩy quá trình hồi phục của các vết bỏng, vết thương hở. Chiết xuất từ hành tây cũng có tính chống nấm, kháng khuẩn.

Hợp chất allicin trong hành tây (tạo mùi hăng) và các chất chống oxy hóa, vitamin C, acid amin cystein không chỉ chống viêm, bảo vệ đường hộ hấp mà còn giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả.

– Ớt habanero:

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, loại ớt này có khả năng ức chế bốn dạng vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm. Lượng hợp chất capsaicin dồi dào trong ớt habanero có tác dụng làm lưu thông khí huyết, chống lại các virus gây cảm cúm và thông tắc khi bị viêm xoang.

– Gừng:

thuc-pham-thay-the-thuoc-khang-sinh

Các nghiên cứu đã chứng minh đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm của gừng giúp nó trở thành phương thuốc ngăn bừa bệnh tật hiệu quả. Thực tế cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy gừng còn mạnh hơn một số loại thuốc kháng sinh.

– Tỏi:

Nói đến thực phẩm có thể thay thế thuốc kháng sinh, chắc chắn không thể bỏ qua tỏi. Trong tỏi có chứa các thành phần chống nhiễm trùng, tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng hiệu quả. Tỏi được xem là một trong những loại kháng sinh tự nhiên mạnh nhất hiện nay.

– Mật ong:

Mật ong cũng là loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh, hơn nữa còn rất dễ sử dụng. Trong mật ong có chứa enzym giải phóng hydrogen peroxid, giúp chống nhiễm trùng hiệu quả. Bên cạnh đó, mật ong còn giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn./.

Tag: Thuốc kháng sinh tự nhiên ; thực phẩm thay thế thuốc kháng sinh ; kháng kháng sinh

Tin tức khác