Bệnh nhân suy giáp nên làm những xét nghiệm nào?

Bệnh nhân suy giáp nên làm những xét nghiệm nào?

Lượt xem: 311 | Đăng bởi: admin

Bệnh nhân suy giáp nên làm những xét nghiệm nào là vấn đề cần được lưu tâm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các biến chứng liên quan như ngưng thở khi ngủ, bệnh tim mạch.

xet-nghiem-o-benh-nhan-suy-giap

Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, khi tuyến giáp gặp rắc rối, rất nhiều hệ cơ quan khác có thể chịu ảnh hưởng, bao gồm cả nồng độ cholesterol trong máu và chất lượng giấc ngủ… Thường xuyên thực hiện các xét nghiệm khác nhau (ngoài xét nghiệm hormone tuyến giáp) là điều cần thiết để bệnh nhân suy giáp kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường và có biện pháp ứng phó trước khi quá muộn.

Dưới đây là một số loại xét nghiệm bệnh nhân suy giáp nên thực hiện:

Xét nghiệm cholesterol hoàn toàn

Loại xét nghiệm này còn gọi lại Lipid panel, thường dùng để kiểm tra mức độ lipid trong máu. Lý do bệnh nhân suy giáp nên thực hiện xét nghiệm này là bởi lượng mỡ máu toàn phần và lượng LDL ở bệnh nhân suy giáp thường tăng. Trên thực tế, việc điều trị tuyến giáp có thể hỗ trợ giảm cholesterol cho rất nhiều bệnh nhân mỡ máu cao.

Đếm số lượng tế bào máu

Nguy cơ thiếu máu nhẹ hoặc gặp các vấn đề về chảy máu rất dễ xảy ra ở những người bị suy giáp nặng. Điều này liên quan tới tiểu cầu và các yếu tố đông máu. Theo đó, xét nghiệm đếm số lượng tế bào máu là cần thiết đối với bệnh nhân suy giáp. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra 5 thành phần: Tế bào hồng cầu, hemoglobin, hematocrit, tế bào bạch cầu và tế bào tiểu cầu…

Xét nghiệm men gan (enzyme gan)

Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra mức độ “khỏe mạnh” của gan. Lý do là bởi bệnh suy giáp nếu không điều trị tốt về lâu dài có thể ảnh hưởng tới chức năng gan, trong khi gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất hóa học liên quan tới sự gia tăng hormone tuyến giáp.

xet-nghiem-o-benh-nhan-suy-giap

Bên cạnh đó, những bệnh nhân suy giáp đồng thời gặp vấn đề về gan cũng cần thận trọng hơn. Mặc dù không thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn, song kết quả xét nghiệm men gan sẽ được xem xét với các triệu chứng đi kèm khác, từ đó giúp bác sĩ cân nhắc nên làm gì tiếo theo.

Xét nghiệm prolactin

Prolactin là một hormone kích thích tiết sữa mẹ, và hormone này thường giảm đi ở những người mắc bệnh suy giáp. Sau khi điều trị tuyến giáp, tình trạng tiết sữa sẽ được cải thiện nên thông thường bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm này, tuy nhiên, nếu sau khi điều trị mà lượng hormone vẫn không trở về mức bình thường thì cần kiểm tra để có kết luận chính xác và hướng xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bệnh nhân suy giáp còn nên thực hiện xét nghiệm vitamin B12, xét nghiệm vitamin D, xét nghiệm muối, xét nghiệm lượng magie, xét nghiệm C-reactive protein (CRP) và kiểm tra các rối loạn khi ngủ./.

Tag: suy giáp ; xét nghiệm bệnh nhân suy giáp nên thực hiện ; bệnh suy giáp

Tin tức khác