Dược sĩ lâm sàng là những ai?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Dược sĩ lâm sàng là những ai?

Lượt xem: 13 | Đăng bởi: admin

Tại sao lại có khái niệm Dược sĩ lâm sàng? Thực chất đây là một vị trí quan trọng và ngày càng được quan tâm tại các bệnh viện. Công việc chính của họ chính là kiểm soát quá trình sử dụng và cho người bệnh sử dụng thuốc trong các bệnh viện.

Tạo sao lại có vị trí Dược sĩ lâm sàng

Trong y học quốc tế, Dược lâm sàng được viết là Clinical Pharmacology. Đây thực chất là một môn học nghiên cứu về dược phẩm bao gồm thành phần, công dụng, chống chỉ định…Do đó, công việc của một người Dược sĩ lâm sàng chính là tư vấn cho bác sĩ, giúp quá trình điều trị được tối ưu làm hiệu quả điều trị bệnh được nhanh chóng nhất. Dược sĩ lâm sàng kiểm soát quá trình sử dụng thuốc của người bệnh, theo dõi các phản ứng và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn.

Ở nước ta, Dược sĩ lâm sàng còn là khái niệm khá mới do nhu cầu nhân lực ngành dược tương đối mỏng không thể phân ra nhiều chức danh và công việc khác nhau. Hơn nữa, ở một số bệnh viện chưa thực sự quan tâm đến công tác dược lâm sàng này. Do đó, hiện chưa có nhiều cơ sở y tế có khoa lâm sàng hoặc người phụ trách dược lâm sàng.

Vai trò của người dược sĩ lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác hỗ trợ điều trị bệnh. Ở các bệnh viện, dược sĩ lâm sàng có nhiệm vụ:

-Giám sát và kiểm soát đơn thuốc của bác sĩ để hạn chế sai sót trong việc kê đơn

-Kiểm tra chất lượng dược phẩm khi người bệnh sử dụng để không xảy ra bất cứ phản ứng phụ nào

– Khi có trường hợp đặc biệt phản ứng thuốc phải nhanh chóng phối hợp cùng hội đồng y khoa bệnh viện đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất

-Phố biến kiến thức về dược cho bác sĩ và người bệnh.

– Tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc, uống thuốc sau khi ra viện.

Học dược sĩ lâm sàng ở đâu?

Để trở thành một dược sĩ lâm sàng, bạn có thể học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội. Đăng kí ngành học tại: Phòng 103, số 1 Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 04.66.55.65.75

Tin tức khác