Đau đầu sau khi ngủ trưa nguyên nhân và cách điều trị

Đau đầu sau khi ngủ trưa nguyên nhân và cách điều trị

Lượt xem: 8613 | Đăng bởi: admin

Giấc ngủ trưa rất quan trọng với cơ thể con người nó giúp cở thể được thư giãn và giảm bới căng thẳng. Nhưng ngủ trưa cũng rất rễ bị đau đầu do tiền sử thiểu năng tuần hoàn não, do vị trí ngủ không tốt, do ngủ quá lâu hoặc quá ít…

Nguyên nhân gây ra việc đau đầu khi ngủ trưa?

Ngủ trưa là thời gian nghỉ ngơi tốt để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều. Tuy nhiên, những sai lầm sau có thể khiến bạn còn mệt mỏi hơn sau khi thức dậy. Hãy cùng tìm hiểu các lý do, nguyên nhân tại sao sau khi ngủ trưa dậy chúng ta lại bị đau đầu?


Ngủ tại bàn làm việc là 1 trong những nguyên nhân gây ra đau đầu

Ngủ tại bàn làm việc

Nhiều nhân viên văn phòng vì không có chỗ nghỉ trưa nên thường ngủ gục ngay tại bàn làm việc. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu, vì khi ngủ nhịp tim chậm lại, lượng máu cung cấp tới các cơ quan giảm xuống, kể cả não cũng vậy. Càng nghiêm trọng hơn khi bạn ngủ với tư thế ngồi, cho nên nhiều người thường cảm thấy đau đầu, ù tai, tê tay chân sau khi thức dậy.

Môi trường xung quanh không tốt cho giấc ngủ

Nhiều người thường ngủ trưa mà không hề biết rằng không gian xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trong khi ngủ.

Đặc biệt những nơi chật hẹp, thiếu ôxy, quá lạnh/nóng, thậm chí quá sáng cũng có thể khiến cơ thể mất thân nhiệt rất nhanh, thiếu dưỡng khí, gây cảm lạnh, khó chịu, mệt mỏi, dẫn đến cơn đau đầu sau khi thức dậy.

Ngủ quá lâu

Theo Sleep Foundation, nếu bạn ngủ trưa quá lâu (khoảng 80-100 phút), cơ thể sẽ từ trạng thái ngủ nông đi vào ngủ sâu. Trong thời gian này, quá trình ức chế của trung khu thần kinh tăng, lượng máu lên não giảm xuống, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại. Thức dậy vào đúng lúc này, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt.

Vừa thức dậy đã làm việc ngay

Đối với nhiều người, sau khi tỉnh giấc, dư âm của giấc ngủ vẫn kéo dài trong khoảng nửa giờ, vì thế, sẽ rất hại nếu làm việc ngay lập tức, có thể gây đau đầu, mệt mỏi. Do vậy, lời khuyên là bạn nên hoạt động nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút, uống một cốc nước rồi mới làm việc.

Cách khác phục khi bị đau đầu khi ngủ trưa?

1. Luyện tập thói quen

Tập thói quen ngủ từ 15-30p cho mỗi giấc ngủ trưa, cũng như không ngủ quá 40p để tránh bị đau đầu. Cần loại bỏ các chất kích thích như cà phê, socola, rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn

2. Điều trị đau đầu sau khi ngủ trưa dậy bằng các thực phẩm sau

– Cải bó xôi: Cải bó xôi rất giàu riboflavin, một loại vitamin B đã được chứng minh có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa đau đầu.

– Các loại ngũ cốc: ngũ cốc không chỉ là nguồn chất xơ dồi dào mà còn rất giàu magie có tác dụng làm dịu cơn đau đầu.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa: cung cấp protein, canxi và các axit amino cần thiết cho não giúp giảm cơn đau đầu.

– Các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá nục… chứa rất nhiều axit béo omega-3. Các đặc tính kháng viêm của omega-3 có thể làm giảm chứng đau đầu.

3. Điều trị đau đầu sau khi ngủ dậy bằng các biện pháp massage

Ấn huyệt thái dương: Sử dụng tay để ấn huyệt bên hai thái dương để làm dịu các cơn đau đầu gây ra do việc ngủ trưa dậy. Thông thường bạn có thể sử dụng một số các phương pháp bấm huyệt massage nhẹ nhàng giúp thư giãn thần kinh, lưu thông máu.

Sau khi ngủ dậy không nên làm việc ngay mà hãy thư giãn ít phút trước khi bắt đầu công việc buổi chiều.

Nếu cơn đau đầu kéo dài ảnh hưởng đến công việc, cũng như cuộc sống. Lời khuyên cho bạn là nên đến phòng khám chuyên khoa Thần kinh để tìm nguyên nhân cũng như điều trị bệnh hay phát hiện và điều trị phù hợp. Tham khảo thêm các chứng đau nửa đầu thường gặp

Tag: Đau đầu sau khi ngủ trưa ; đau đầu khi ngủ trưa ;

Tin tức khác