Bệnh viêm phổi ở người cao tuổi và những điều cần lưu ý

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Bệnh viêm phổi ở người cao tuổi và những điều cần lưu ý

Lượt xem: 1201 | Đăng bởi: admin

Bệnh viêm phổi ở người cao tuổi là một vấn đề nghiêm trọng, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị đúng đắn và kịp thời.

Thời tiết chuyển mùa chính là điều kiện lý tưởng cho các bệnh đường hô hấp phát triển, trong đó có bệnh viêm phổi. Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cứ 20 người lớn tuổi viêm phổi thì có 1 người tử vong. Viêm phổi kết hợp với cùm đứng thứ 8 trong danh sách nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở quốc gia này (thống kê năm 2010). Với người cao tuổi, do sức đề kháng kém nên càng đễ trở thành đối tượng của các tác nhân gây bệnh.

benh-viem-phoi-o-nguoi-cao-tuoi

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Viêm phổi ở người cao tuổi chủ yếu là do liên cầu khuẩn hoặc phế cầu khuẩn. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 40 nghìn người tử vong hai loại vi khuẩn này. Ngoài ra, 50% các trường hợp viêm phổi là do virus gây nên. Mặc dù đa phần đều không nguy hiểm, song người bệnh vẫn có thể bị bội nhiễm vi khuẩn.

Bên cạnh đó, một số vi sinh vật như Chlamydia và Mycoplasma cũng có thể gây bệnh viêm phổi ở người cao tuổi. Các chủng vi khuẩn gram âm và tụ cầu vàng dù ít gặp những lại nguy hiểm, bởi chúng có thể gây viêm phổi nặng, khiến bệnh nhân bị suy hô hấp, dẫn tới phải thở máy, thậm chí tử vong.

Triệu chứng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Bệnh viêm phổi ở người cao tuổi thường đi kèm với nhiều bệnh khác như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng kém. Có hơn 30 loại sinh vật gây ra viêm phổi, triệu chứng sẽ phụ thuộc vào mỗi chủng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu chung xuất hiện ở gần như tất cả các trường hợp viêm phổi, chẳng hạn như sốt nóng, ớn lạnh (có thể rét run), lơ mơ, đau ngực, thở gấp, khó thở; mệt mỏi, khó chịu, ho đờm xanh/đờm vàng hoặc ho khan…

benh-viem-phoi-o-nguoi-cao-tuoi

Các triệu chứng viêm phổi ở người cao tuổi thường không thể hiện rõ ràng, đồng thời rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Rất nhiều bệnh nhân viêm phổi nhưng lại nghĩ mình chỉ bị cảm, cúm thông thường. Việc nhận biết sẽ càng trở nên khó khăn ở những bệnh nhân suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Nguy cơ viêm phổi sẽ tăng lên ở những bệnh nhân tai biến, sa sút trí tuệ giai đoạn cuối, parkinson hay mắc các bệnh lý xương khớp và người già yếu phải nằm một chỗ trong thời gian dài… nhất là khi họ phải ăn uống, hít thở trong tư thế nằm.

Biến chứng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm phổi ở người cao tuổi có thể biến chuyển nặng hơn và gây nên những biến chứng nguy hiểm như: viêm mủ màng phổi, viêm màng phổi, xẹp phổi do cục đờm gây bít tắc phế quản, tổn thương lan tỏa hai phổi, áp-xe phổi, thậm chí nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn các tạng khác, suy hô hấp và tử vong.

Khi phát hiện các dấu hiệu nghi là triệu chứng bệnh viêm phổi, cần nhanh chóng đưa người nhà tới bệnh viên để kiểm tra chính xác nguyên nhân và điều trị đúng cách. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị ở nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra./.

Tag: Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở người cao tuổi ; Triệu chứng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi ; Biến chứng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Tin tức khác