Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính điển hình

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính điển hình

Lượt xem: 281 | Đăng bởi: admin

Khó tiểu, són tiểu, tiểu yếu, đi tiểu nhiều lần, giấc ngủ thường xuyên gián đoạn… đều là những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính điển hình.

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính là tình trạng dễ xảy ra ở nam giới cao tuổi. Theo đó, các mô của tuyến tiền liệt có thể bị phì đại, gây tắc nghẽn dòng nước tiểu, dẫn tới nhiều triệu chứng khó chịu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

phi-dai-tuyen-tien-liet

Khó tiểu

Tiểu khó xảy ra trong một thời gian dài là dấu hiệu phổ biến của phì đại tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là bởi tình trạng phì đại ở tuyến tiền liệt tạo áp lực ngược lên niệu đạo, khiến việc đi tiểu gặp nhiều khó khăn, gây gián đoạn dòng chảy khi đang tiểu hoặc buộc bạn phải gắng sức bằng cách làm căng các cơ xung quanh để đi tiểu nhiều hơn.

Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể bị bí tiểu, không tiểu được, sưng bàng quang và đau đớn. Nếu xuất hiện tổn thương ở thận, bạn sẽ cần phải được cấp cứu.

Tiểu yếu

Những người bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ mất nhiều thời gian để làm rỗng bàng quang hơn so với người khỏe mạnh, do dòng nước tiểu yếu. Áp lực từ tuyến tiền liệt khiến niệu đạo bị tắc, chỉ một lượng nhỏ nước tiểu có thể đi qua và gây nên tình trạng tiểu yếu.

Són tiểu

Nếu bạn nghĩ rằng, niệu đạo là một ống thẳng thì bạn đã lầm. Tình trạng tiểu yếu do tuyến tiền liệt bị phì đại có thể khiến nước tiểu lưu lại phần trên ống niệu đạo,dẫn tới tình trạng són tiểu khi bạn tưởng rằng đã kết thúc quá trình đi tiểu và bàng quang trở về trạng thái trống rỗng.

phi-dai-tuyen-tien-liet

Đi tiểu nhiều lần

Không chỉ bí tiểu, khó tiểu, són tiểu mà ngay cả tiểu nhiều lần cũng là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính phổ biến. Nguyên nhân là bởi dây thần kinh bên trong bàng quang có thể gặp rắc rối trong việc truyền tín hiệu đến não, khiến bạn cảm thấy khó chịu ở bàng quang và có nhu cầu đi tiểu thường xuyên. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường và nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ càng sớm càng tốt để có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Gián đoạn giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ đều giảm đi khi tuổi tác tăng lên. Gián đoạn giấc ngủ ở bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu liên quan tới việc phải thức giấc vài lần để đi tiểu đêm. Trong khi bạn thường xuyên phải tỉnh giấc vì cảm giác buồn tiểu thì lượng nước tiểu thực tế lại quá ít./.

Tag: Phì đại tuyến tiền liệt lành tính ; triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt lành tính ; Phì đại tuyến tiền liệt

Tin tức khác